ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 4 ... 10
1
เทคนิคยานยนต์ทั่วไป / Re: วงจรไฟ พื้นฐานรถเวฟ 125 ไอ
« กระทู้ล่าสุด โดย rorfut เมื่อ 26/เม.ย./2018 »
 jklh;;;
2
เทคนิคยานยนต์ทั่วไป / Re: วงจรไฟ พื้นฐานรถเวฟ 125 ไอ
« กระทู้ล่าสุด โดย rorfut เมื่อ 26/เม.ย./2018 »
 :44:
4
ท่อก๊าซ ปตท. สำคัญไฉน
โดย ฉกาจนิตย์ จุณณะภาต นักกฎหมายพลังงาน

    จากการเดินสายชี้แจงเรื่อง hot issue ที่ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ต้องการให้ ปตท. แบ่งแยกท่อก๊าซของ ปตท. ไปให้รัฐ ในช่วงที่ผ่านมา นั้น
    ผมเริ่มมองเห็นภาพว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของ ปตท. กับ รัฐ อย่างที่เคยเข้าใจเสียแล้ว แต่การหาทางออกที่ไม่ถูกต้องของเรื่องนี้ จะกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ประชาชนทุกคนมากทีเดียว ผลกระทบที่จะเกิดขึ้น คือ ตลาดหลักทรัพย์ของประเทศไทยจะเกิดความปั่นป่วนอย่างมาก เพราะขนาดของกลุ่ม ปตท. ในตลาดมีขนาดถึง 1 ใน 4 ของภาพรวม เอกชนและนักลงทุน จะสูญเสียความเชื่อมั่นและไม่กล้าลงทุนในโครงการใหญ่อีก เพราะไม่รู้ว่าจะโดนรัฐยึดไปเมื่อไหร่
    นอกจากนั้น ระบบคุ้มครองสิทธิ์ของเอกชนโดยศาลจะสั่นคลอน เพราะคำพิพากษาของศาลไม่ถูกเชื่อถือโดยหน่วยงานของรัฐ
    เรื่องย่อๆ เกี่ยวกับท่อก๊าซ ปตท. นี้ เพจ ‘สรุป’ ได้จัดทำไว้แล้วค่อนข้างดีสำหรับผู้ที่ไม่ได้ติดตามมาก่อน #สรุป #สรุปเดียว ลองอ่านกันได้ครับ
    สำหรับในโพสต์นี้ ผมจะขอสรุปเรื่องนี้อีกครั้ง เพื่อจะเสริมให้พอเห็นภาพว่า เรื่องท่อก๊าซ ปตท. เริ่มต้นจากตรงไหน และหน่วยงานรัฐออกมาขอให้ ปตท. แบ่งแยกท่อก๊าซ โดยใช้หลักการอะไร
1.   เมื่อปี 2544 ปตท. ได้แปลงสภาพตัวเองจากองค์การของรัฐให้เป็นบริษัทมหาชน เพื่อระดมทุนและประสิทธิภาพในการดำเนินงาน ถามว่าทำให้ประสิทธิภาพต่างกันตรงไหนกับของเดิม เพื่อนๆ ลองเทียบการรถไฟ องค์การโทรศัพท์ กับ ปตท. การท่าอากาศยาน ทุกวันนี้ดูครับ
2.   ในการแปลงสภาพ ปตท. ต้องใช้กฎหมายฉบับหนึ่ง เรียกย่อๆว่า ‘กฎหมายแปรรูปรัฐวิสาหกิจ’ ซึ่งกำหนดว่า ทรัพย์สินทั้งหมดที่มีอยู่เดิม ให้โอนมาเป็นของ ปตท. ที่แปลงสภาพแล้วทั้งหมด กฎหมายกำหนดไว้แบบนี้ เพื่อให้บริษัทที่แปลงสภาพมีทุนในการดำเนินการต่อ มิเช่นนั้น ก็ต้องมาแบบตัวเปล่าๆ ซึ่งถ้าต้องหมดตัวเช่นนั้น ก็ไม่รู้ว่า ปตท. จะแปลงสภาพมาเพื่ออะไร
3.   หลังจากนั้นอีก 5 ปี มีกลุ่ม NGO ยื่นฟ้องศาลปกครองสูงสุด บอกว่า ปตท. แปรรูปไม่ได้ ผิดกฎหมาย ศาลท่านก็ตัดสินว่า การแปรรูป ปตท. เดินมาไกลถึงขนาดนี้แล้ว คงไม่ต้องให้เดินถอยหลังกลับไปอีก
4.   แต่ครั้งนี้ ศาลได้วางหลักกฎหมายขึ้นมาบอกว่า แม้ ปตท. จะแปรรูปแล้ว แต่ก็ต้องแบ่งแยกทรัพย์สินที่ใช้ ‘อำนาจมหาชน’ ที่ได้มาก่อนแปรรูป ปี 2544 ให้กับรัฐนะจ๊ะ ซึ่งตอนนั้น ปตท. ก็ไม่ค่อยเห็นด้วย เพราะไม่แฟร์กับนักลงทุน ก็ตอนที่ ปตท. เปิดขายหุ้นให้นักลงทุนทั่วไป ได้รวมมูลค่าทรัพย์สินทั้งหมดไปแล้ว ไม่เห็นมีใครออกมาทักท้วงอะไร แต่พอผ่านมา 5 ปี จะมาแบ่งทรัพย์สิน ปตท. ไปเฉยเลย ก็เท่ากับว่านักลงทุนถูกหลอกเมื่อ 5 ปีที่แล้ว แต่ศาลก็คือศาล ทุกคนต้องเคารพ มันคือกติกา ปตท. ก็ไม่มีปัญหาอะไร แบ่งแยกทรัพย์สินคืนไป
5.   หลักการแบ่งทรัพย์สิน หน่วยงานต่างๆ ก็มาตกลงกันตามที่ศาลบอก คือ อันไหนที่ใช้ ‘อำนาจมหาชน’ ได้มาก่อน ปตท. แปรรูป ก็ให้กับรัฐไป ได้แก่ การเวนคืนที่ดิน การรอนสิทธิที่ดินเอกชน และทรัพย์สินที่อยู่บนที่ดินเหล่านั้น (ซึ่งก็คือ ท่อส่งก๊าซธรรมชาติ ปตท. นั่นเอง)
6.   พอ ปตท. แบ่งแยกเสร็จ ก็ส่งคืนให้กับรัฐไปตามหลักเกณฑ์ ซึ่งศาลปกครองสูงสุดก็เห็นด้วยว่า ปตท. ส่งท่อก๊าซให้รัฐตามคำพิพากษาครบแล้ว
7.   แต่ปรากฏว่าวันที่ศาลปกครองสูงสุด มีคำสั่งว่า ปตท. ส่งครบแล้ว สตง. กลับส่งหนังสือไปถึงศาลบอกว่า ปตท. ยังส่งคืนไม่ครบนะ โดยเฉพาะท่อก๊าซในทะเล แต่ สตง. ก็ดันไปสัญญากับศาลว่า เรื่องที่ว่าจะคืนครบหรือไม่นั้น ก็แล้วแต่ศาลปกครองสูงสุดจะพิจารณาละกันขอรับ สตง. เพียงแต่ให้ข้อมูลเพิ่มว่าศาลอาจจะได้รับข้อมูลไม่ครบถ้วน ตอนที่รับรองว่า ปตท. ส่งท่อก๊าซครบแล้ว
8.   ศาลปกครองสูงสุดก็ดูข้อมูลที่ สตง. ส่งมาให้ แล้วพิจารณาว่า ท่อก๊าซในทะเลไม่เข้าหลัก ‘อำนาจมหาชน’ ที่ศาลตัดสินเอาไว้ ดังนั้น ที่ศาลรับรองว่า ปตท. ส่งท่อก๊าซครบ จึงถูกต้องแล้ว ศาลก็เลยส่งหนังสือไปแจ้ง สตง. ว่า ศาลพิจารณาความเห็น สตง. แล้ว ก็ยังยืนยันแบบเดิมว่า ปตท. ส่งท่อก๊าซครบแล้ว ‘ตามหลักกฎหมาย’
9.   เรื่องท่อส่งก๊าซ ปตท. ก็เงียบไปอยู่หลายปี และ สตง. ก็รับรองงบการเงิน ปตท. ต่อตลาดหลักทรัพย์มาตลอดไม่มีประเด็นเรื่องท่อส่งก๊าซอีก ทุกอย่างดูเหมือนจะจบตามที่ศาลปกครองสูงสุดบอก
10.   ปรากฏว่าหลัง คสช. ยึดอำนาจปี 2557 ผู้ตรวจการแผ่นดินได้ออกมาเคลื่อนไหวเรื่อง ท่อส่งก๊าซธรรมชาติ ปตท. อีกครั้ง คราวนี้ไปไกลกว่าเดิม ยิ่งกว่า สตง. คือ ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง (อีกครั้ง) ขอให้ ปตท. แบ่งแยกท่อส่งก๊าซธรรมชาติทั้งหมด ไม่ว่าก่อนหรือหลังแปรรูป มูลค่า 68,000 ล้านบาท พูดง่ายๆ ว่าขอให้ ปตท. มอบท่อก๊าซทั้งหมดให้รัฐนั่นเอง เพราะผู้ตรวจการแผ่นดินบอกว่าท่อส่งก๊าซธรรมชาติ ประชาชนใช้ร่วมกันก็ต้องตกเป็นของแผ่นดิน!
11.   พอกระแสถูกจุดขึ้นมาอีกครั้ง สตง. ที่เคยเงียบไป ก็ลืมสัญญาที่ตัวเองให้ไว้กับศาล ออกมาร่วมวงกับเขาด้วย โดยขอให้ ปตท. มอบท่อก๊าซในทะเลที่ สตง. เคยบอกไว้นานมาแล้วให้กับรัฐ แต่เนื่องจาก สตง. ไม่มีอำนาจไปฟ้องเรียกท่อก๊าซเอง จึงบังคับเชิงข่มขู่ว่า ให้คณะรัฐมนตรี กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน ไปเอามาแทน สตง. มิเช่นนั้น สตง. จะฟ้องศาลให้เอาผิด!
    เมื่อตอนนี้อำนาจศาลถูกท้าทาย ก็ต้องดูกันต่อไปครับว่า เรื่องนี้จะหาทางออกกันอย่างไร
    สรุปคือ เรื่องท่อก๊าซธรรมชาติ ปตท. ก็กลับมาเป็นมหากาพย์ด้วยประการฉะนี้ครับ สาเหตุหลักเกิดจากมีบุคคลและหน่วยงานบางกลุ่มไม่เชื่อตามคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดเมื่อหลายปีก่อนนั่นเอง
    สำหรับในความเห็นส่วนตัวของผม การเอาท่อส่งก๊าซของ ปตท. ไปได้สำเร็จ นั้น อาจจะได้แค่เพียงความสะใจในช่วงสั้นๆ แต่ถ้ามองระยะยาวแล้ว มันไม่คุ้มกันเลยกับมูลค่าท่อเพียงไม่กี่หมื่นล้าน กับ ความพังพินาศของระบบความเชื่อมั่นของประเทศไทย ซึ่งประเมินค่าไม่ได้ทุกวันนี้จึงได้แต่ภาวนาขอให้ผู้นำประเทศไทย ยึดมั่นในหลักกฎหมายและนิติรัฐอย่างมั่นคงครับ
ที่มา: Facebook: Pum Chakartnit
สามารถติดตามอ่านบทความฉบับเต็มได้ที่ ขออภัย! คุณไม่สามารถเห็นลิ้งค์ที่โพสต์นี้ได้ กรุณาสมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบ.รู้จริงพลังงานไทย.com/สตง-ให้-ปตท-ชี้แจงเรื่อง/
5


      Gold teak restaurant เอาใจผู้ที่ชอบของหวานกับเมนูเค้กในโรงแรมเดอะทวินทาวเวอร์ที่อยากจะเชิญชวนให้ทุกคนมาแวะพักรับประทานกันแบบฟินๆ กับ 4 เมนูเค้กแนะนำ จะมีเมนูอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยค่ะ

เริ่มต้นด้วยเมนูแรก 1.Strawberry Pistachio @Bakery Corner

เค้กสตอเบอรี่กับถั่วพิสทาชิโอ (Pistachio)
เค้กนุ่มๆกับรสชาติที่เข้ากันแบบเปรี้ยวอมหวานของสตอเบอรี่และกีวี่ที่โปะอยู่บนเค้กผสมด้วยถั่วพิสทาชิโอ (Pistachio) ที่มีต้นกำเนิดในอิหร่านและอัฟกานิสถาน ที่เมล็ดมีเปลือกแข็ง รับประทานได้ มีวิตามินเอ  ไขมันต่ำ อุดมไปด้วยสารอูทีนและเบตาแคโรทีน นิยมนำมาประกอบอาหารใส่ในไอศกรีมหรือเบเกอรี่ มีวิตามินเอ ไฟเบอร์สูง มีแร่ธาตุทองแดง แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินบี และมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ป้องกันโรคหัวใจ


ต่อด้วยเมนู 2.Pandan&Mango Cake @Bakery Corner
เป็นเค้กมะม่วงใบเตย ที่มีการนำมะม่วงสุกกับกลิ่นหอมของใบเตย มาผสมผสานกันในรูปแบบของวุ้น ให้คุณได้ฟินตั้งแต่คำแรกที่ได้ลิ้มลอง เมื่อฟินกับเค้กมะม่วงใบเตยแล้ว ตามด้วยเมนูที่ 3. Rasberry White Cake @Bakery Corner ที่อยากจะแนะนำอีกเช่นกัน
เค้กราสเบอรี่ไวท์ช๊อก เค้กน่ารักๆ พอดีคำ ราดด้วยแยมราสเบอรี่รสชาติเปรี่ยวอมหวานแบบพอดี แค่คำเดียวคงไม่พอ


มาถึงเมนูสุดท้ายแล้วนะคะ กับเมนูที่
4.Mango Yoghurt Pudding Cream Cake @Bakery Corner แมงโก้โยเกิร์ตพุดดิ้งครีมเค้ก
พุดดิ้งเนื้อเนียนนุ่มจากน้ำมะม่วง กับความเปรี้ยวเล็กน้อยของโยเกิร์ต จะสัมผัสได้ถึงความเนียนนุ่มละมุนของพุดดิ้งและความหอมของน้ำมะม่วง


สำหรับท่านที่สนใจเมนูของหวานจากห้องอาหารโกลด์ทีค โรงแรมเดอะทวินทาวเวอร์ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่หรือสำรองที่นั่ง ได้ที่ โทร 0-2216- 9555 หรือ ขออภัย! คุณไม่สามารถเห็นลิ้งค์ที่โพสต์นี้ได้ กรุณาสมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบ
6
ห้องสำหรับสมาชิก / สวัสดีสมาชิกทุกท่าน
« กระทู้ล่าสุด โดย ปุ้มปุ้ย เมื่อ 25/เม.ย./2018 »
สวัสดีสมาชิกทุกท่าน  ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วย...ขอบคุณ
7
คลังความรู้-คู่มือซ่อม / Re: คู่มือซ่อม Triton 2016
« กระทู้ล่าสุด โดย Patcharapol Anuwatpanit เมื่อ 25/เม.ย./2018 »
 :สวดยอด:
8
คลังความรู้-คู่มือซ่อม / Re: แจกคู่มือซ่อม toyota vigo
« กระทู้ล่าสุด โดย Patcharapol Anuwatpanit เมื่อ 25/เม.ย./2018 »
 :สวดยอด:
9
คลังความรู้-คู่มือซ่อม / Re: คู่มือซ่อม EC 4JA1T.4JH1T.pdf
« กระทู้ล่าสุด โดย Patcharapol Anuwatpanit เมื่อ 25/เม.ย./2018 »
 :สวดยอด:
10
คลังความรู้-คู่มือซ่อม / Re: คู่มือซ่อม EC 4JA1T.4JH1T.pdf
« กระทู้ล่าสุด โดย Wichai Wongsa เมื่อ 25/เม.ย./2018 »
 :สวดยอด:
หน้า: [1] 2 3 4 ... 10