ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
เรียนท่านสมาชิกที่จะแบ่งปันกันคนละนิดไม่ว่าจะเป็นไฟล์หรือความรู้จะขอขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง บ้านเราจะน่าอยู่ขึ้นเยอะครับถ้าเรามีน้ำใจให้แก่กัน ผมคิดว่าหลายๆท่านคงได้ประโยชน์จากเว็บนี้ไม่มากก็น้อย การแบ่งปันเป็นจุดประสงค์หลักของเวปนี้ครับ

ผู้เขียน หัวข้อ: ขั้นตอนการ ลง วินโดวส์ 7  (อ่าน 564 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Admin™

  Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 39 : Exp 50%
  HP: 0%


 • ออฟไลน์
 • หยดหนึ่งแห่งน้ำใจคืดการแบ่งปัน Administrator
  *

 • 2359
 • คะแนนน้ำใจ
  +4947
 • เพศ
  ชาย

  ชาย
ขั้นตอนการ ลง วินโดวส์ 7

1.แน่นอนสิ่งที่ขาดไม่ได้ คุณจะต้องมีแผ่นสำหรับลง Windows 7 ส่วนจะใช้แบบแผ่นรวมเวอร์ชันหรือจะแท้ไม่แท้ ก็สุดแต่คุณจะหามา ผมไม่ขอกล่าวในที่นี่ แต่จะบอกว่าการเลีอก ?Windows 7 เวอร์ชันที่เหมาะสมกลับ Notebook ของคุณ ก็สามารถอ่านบทความนี้ได้ ? Windows 7 รุ่นไหนเหมาะกับการใช้งานของคุณ

2.ไปตั้งค่าที่ BIOS ให้บูตจาก DVD เป็นอันดับแรก และควรตรวจใน BIOS ด้วยว่าในส่วนของฮาร์ดดิสก์ของ Notebook ที่เป็นมาตรฐาน Serial ATA หรือ SATA (สมัยนี้ Notebook จะใช้ฮาร์ดดิสก์ที่เป็น Serial ATA ทั้งหมดแล้ว) นั้นตั้งค่าไว้ที่ ACHI Mode หรือไม่ ถ้าไม่ก็ตั้งให้เป็น ?ACHI Mode ซึ่งเป็นโหมดที่ Windows 7 ทำงานกับ ฮาร์ดดิสก์ได้เต็มประสิทธิภาพ (AHCI (Advanced Host Controller Interface) ก็คือ เป็นวงจรควบคุม Serial ATA ทางฮาร์ดแวร์ เพื่อให้ทำงานได้ตามมาตรฐาน SATA)

หมายเหตุ : ?????? การจะเข้าไปใน BIOS คุณต้องดูในคู่มือว่า Notebook ของคุณ ตอนบูตเครื่องจะต้องกดปุ่มใดถึงจะเข้าหน้า BIOS ได้ ปกติก็จะมี 2-3 ปุ่ม แล้วแต่ยี่ห้อ Notebook ?เช่น ปุ่ม ESC , F2 หรือ F10 ก่อนที่จะเข้าสู่การ ลง วินโดวส์

ในกรณีที่ไม่อยากไปยุ่งกับ BIOS คุณก็สามารถกดปุ่มในคีย์บอร์ดให้เลือกที่จะบูตจากฮาร์ดดิสก์หรือ DVD ได้ก็ดูที่คู่มือนะครับ (แต่ส่วนตัวผมว่าไปตั้งที่ BIOS จะชัวส์กว่า เพราะส่วนใหญ่จะกดคีย์เลือกไม่ทัน)

ขั้นตอนลง Windows 7

1.นำแผ่นติดตั้ง Windows 7 ใส่ DVD บูตเครื่องระบบจะแสดงข้อความ Press any key to boot from cd/dvd ให้กดคีย์ใดๆ บนคีย์บอร์ดก็ได้ เพื่อบูตจากแผ่น DVD ระบบจะอ่านที่แผ่นติดตั้งและทำการโหลดไฟล์ที่จำเป็นในการลง วินโดวส์2.ปล่อยให้ระบบโหลดไฟล์ไปจนเข้าหน้าที่จะเริ่มต้นลง วินโดวส์3.เมื่อถึงหน้าแรกของการลง Windows ให้ไปที่ Time and currency format ให้คลิกเลือก Thai(Thailand) แล้วคลิก Next4.หน้าต่อมาให้คลิก Install now5.ในกรณีที่คุณอยากทำความเข้าใจกับการลง Windows 7 สักเล็กน้อยก็สามารถอ่านข้อมูลได้ก่อนคลิก Install now โดยให้คลิกที่ What to know before installing Windows จะมีรายละเอียดออกมาให้อ่าน


6.เมื่อคลิก Install now ก็ปล่อยให้การติดตั้งดำเนินต่อไปสักครู่ จะปรากฎหน้าที่ ให้เลือกว่าจะลง Windows Edition หรือคลิกเวอร์ชันใด ก็คลิกเลือกตามที่คุณคิดว่าเหมาะสมกับคุณ แล้วคลิก Next7.มาถึงหน้านี้ ให้คลิกยอมรับข้อตกลงในการใช้ผลิตภัณฑ์ โดยคลิกเครื่องหมายถูกที่หน้าข้อความ I accept the license terms แล้วคลิก Next8.เมื่อถึงหน้านี้ จะมีให้เลือกแบบอัพเกรดในกรณีที่คุณมี Windows เวอร์ชันก่อนหน้า อยู่ในเครื่อง แต่ในที่นี่เป็นการลง วินโดวส์ใหม่ ให้คลิก Custom (advanced)9.ในบทความนี้ กล่าวถึงฮาร์ดดิสก์ใหม่ที่อยู่ใน Notebook คุณจะเห็นฮาร์ดดิสก์ที่ยังไม่ได้แบ่งพาร์ติชัน ให้คลิกที่ Drive options (advanced) เพื่อทำการแบ่งพาร์ติชัน ในคราวเดียวกันในการลง วินโดวส์เลย แล้วคลิก Next10.ต่อมาให้คลิกที่ New เพื่อสร้างพาร์ติชั่นสำหรับลง วินโดวส์แล้วคลิก Next11.หน้าต่อมาที่คำว่า Size คุณจะเห็นขนาดพื้นที่ของฮาร์ดดิสก์ที่อยู่ใน Notebook ให้คุณใส่ขนาดพื้นที่จะทำเป็นไดรฟ์ที่ลง Windows 7 (ไดรฟ์ C) แนะนำตั้งขนาด 80 GB ก็เหมาะสมกับ Windows 7 แล้ว (1024 MB = 1 GB) (Windows 7 จะไม่ติดตั้งในฮาร์ดดิสก์ที่มีพื้นที่น้อยกว่า 20 GB) เมื่อใส่ค่าแล้วก็คลิก ?Apply12.ระบบจะทำการแบ่งพาร์ติชันที่คุณตั้งค่า และจะมีการแจ้งว่า Windows จะสร้างพาร์ติชันพิเศษขนาด 100 MB เพื่อเป็นการเก็บไฟล์ระบบ (System files) คลิก OK13.รอสักครู่เมื่อแบ่งพาร์ติชันเสร็จแล้ว จะเห็นว่าฮาร์ดดิสก์ของคุณจะมี 3 พาร์ติชัน

    พาร์ติชันที่ 1 เป็นที่เก็บไฟล์ระบบของ Windows 7 (สำคัญมากไม่จำเป็นอย่าไปยุ่งกับพาร์ติชันนี้) ชื่อว่า System Reserved มีขนาด 100 MB พาร์ติชันนี้จะซ่อนตัวอยู่ไม่สามารถมองเห็นไฟล์ในพาร์ติชันนี้ได้ใน Windows 7 ด้วยโปรแกรมทั่วไป ถ้าอยากดูว่าภายในพาร์ติชันนี้มีอะไรอยู่บ้าง ก็ไปอ่านบทความ เราจะดูพาร์ติชันที่ซ่อนอยู่ของ Windows 7 ได้อย่างไร
    พาร์ติชันที่ 2 เป็นพาร์ติชันที่คุณแบ่งไว้ที่จะลง Windows 7
    พาร์ติชันที่ 3 เป็นพาร์ติชันที่เหลือจะมีพื้นที่มากที่สุด เอาไว้เก็บข้อมูลของคุณ ในขั้นตอนนี้ยังไม่ยังไม่ได้ Format ให้ปล่อยไปก่อน จะไปจัดการ เมื่อลง Windows 7 เสร็จแล้ว

ก่อนที่จะคลิก Next ต่อไป ให้แน่ใจว่าพาร์ติชันที่ 2 มีการ ไฮไลต์ ตามรูป (ป้องกันการติดตั้งผิดไดรฟ์) เมื่อแน่ใจแล้วก็คลิก Next14.มาหน้านี้ถึงขั้นตอนนี้จะเป็นการก็อปปี้ไฟล์ต่างๆ ลงฮาร์ดดิสก์ ปล่อยให้ระบบทำงานเพื่อลง วินโดวส์ ต่อไป15.เมื่อก็อปปี้ไฟล์เสร็จเครื่องจะรีสตาร์ทก็ปล่อยไปตามขั้นตอน ไม่ต้องไปยุ่งกับคีย์ใดๆ ในคีย์บอร์ด16.ในหน้านี้ แสดงถึงการลง Windows ที่กำลังตั้งค่าระบบ17.เมื่อมาถึงหน้านี้ก็หมายถึงว่า ระบบใกล้จะลง วินโดวส์เรียบร้อยแล้วครับ18.เครื่องจะรีสตาร์ทมาที่หน้านี้ก็เป็นอันว่าการลง วินโดวส์ เรียบร้อย เหลือการตั้งค่าเกี่ยวกับผู้ใช้อีกเล็กน้อย19.เมื่อเครื่องเข้ามาหน้านี้ให้คุณพิมพ์ชื่อ User Name ที่จะใช้ และชื่อเครื่อง แล้วคลิก Next20.หน้าต่อมาให้ใส่ Password ของคุณในการ Log on เข้า Windows 7 ไม่ใส่ก็ได้ครับ แล้วคลิก Next21.เมื่อปรากฎหน้านี้ระบบจะให้คุณใส่ Product Key ให้เว้นว่างไว้ไม่ต้องใส่อะไรทั้งสิ้น ถึงคุณจะใช้ Windows 7 ของแท้ เพราะคุณสามารถใส่เมื่อทำการ? Activate Online ได้ และให้คลิกเอาเครื่องหมายถูกออกจาก Automatically activate Windows when I?m online แล้วคลิก Next22.ต่อมาจะหน้าที่ให้คุณเลือกการปรับแต่ง Windows แนะนำให้คลิกเลือก Use recommended settings จะได้ผลที่ดีกว่าในการตั้งค่าต่างๆ


23.ต่อมาเป็นการตั้งค่าเวลาหลังจากที่ ลง วินโดวส์ แล้วให้เลือก Time zone ให้ตั้งค่าเป็นประเทศไทย โดยเลือก? Time zone เป็น (UTC-07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta แล้วคลิก Next24.ต่อมาเป็นการตั้งค่าระบบเครือข่าย สำหรับ Notebook ซึ่งเป็นอะไรที่คุณต้องหอบหิ้วไปที่ต่างๆ ควรตั้งค่าเป็น Public network25.ระบบจะทำการติดตั้งตามที่คุณตั้งค่าที่ผ่านมา ปล่อยให้เครื่องทำงานไป จนเครื่องรีสตาร์ทก็จะเข้าหน้า Log on26.ถ้าตอนติดตั้งคุณใส่ Password ก็จะมีหน้า Log on ให้คุณใส่ ถ้าไม่ได้ใส่ก็ผ่านเข้า Desktop ของ Windows 7 เลย ตามรูปเมื่อถึงหน้า Desktop นี้ก็แสดงว่าขั้นตอนการติดตั้งเสร็จเรียบร้อย ต่อไป ก็เป็นขั้นตอนการตั้งค่าอื่นๆ ที่จำเป็นรวมถึงไดร์เวอร์และอัปเดทต่างๆ ด้วย สำหรับการลง วินโดวส์

ขอบคุณ   augie
ที่มา...ขออภัย! คุณไม่สามารถเห็นลิ้งค์ที่โพสต์นี้ได้ กรุณาสมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบ
บ้านหรรษา
ลิ้งค์หัวข้อ: บ้านหรรษา ดอทคอม/topic/213

LikePost โดย 0 สมาชิก :

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10/พ.ค./2015 โดย nokiao™ »
  สวัสดีครับคุณ  ผู้เยี่ยมชม บ้านหรรษา ดอทคอม ยินดีต้อนรับ ถูกใจช่วยกด Like ด้วยนะครับ