ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ผู้เขียน หัวข้อ: ไขข้อข้องใจเรือง ประวัติการชำระหนี้ ในการติด หนี้เครดิตบูโร ว่าติดกี่ปีอย่างไร  (อ่าน 392 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

mahasanook ☂ ☂

  Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 25 : Exp 99%
  HP: 0%


 • ออฟไลน์
 • พนักงานเก็บกาก Administrator
  *

 • 1024
 • คะแนนน้ำใจ
  +5006
 • เพศ
  ชาย

  ชาย
  • บ้านหรรษามหาสนุก
ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย ไม่ดีคับ ตอนเอามาได้ แต่ตอนคืน??

*****************************
ไขข้อข้องใจเรือง ประวัติการชำระหนี้ ในการติด หนี้เครดิตบูโร ว่าติดกี่ปีอย่างไร


เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2554 คุณสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ได้ออกรายการ FM 96.5 เวลา 9-10 โมง ซึ่งผมได้ฟังแล้วเก็บรายละเอียดมาบอกให้ทุกๆท่านทีคิดว่ายังสงสัยในเรื่อง เครดิตรบูโรกันอยู่ ได้กระจ่างแจ้งกัน ขอเขียนเป็นข้อๆนะครับ เพราะฟังไฟจดไป

-          เราจะมีข้อมูลในเครดติดรบูโรเมื่อไหร่ : ข้อมูลของเราจะถูกส่งเข้าเครดิตรบูโรเมื่อเรามีบัญชีหนี้ ทางเจ้าหนี้ก็จะส่งข้อมูลของเราไปที่ ศูนย์ข้อมูลภายใน 30 วันตามกฎหมาย

-          ปัจจุบันมีสถาบันการเงิน (Bank และ Non Bank) ที่เป็นสมาชิกเครดิตรบูโรจำนวน 73 รายที่ใช้ข้อมูล

-          ประเทศไทย ณ 26 เมษายน 2554 มีชื่อในเครดิตรบูโรจำนวน 20 ล้านคน,มีบัญชีหนี้ 60 ล้านบัญชี โดย 5 ล้านเป็นสถานะที่ผิดนัดชำระ

-          ประวัติการชำระหนี้นั้นไม่สามารถลบออกได้ ทั้งประวัติดี (ประวัติเสียด้วย)

-          ประวัติการชำระหนี้นั้นจะมี 36 แถว (3 ปี) โดยบริษัทเจ้าหนี้เราจะส่งข้อมูลให้ทุกเดือนว่าสถานการณ์ชำระเงินเป็นแบบไหน โดยถ้าครบ 36 เดือน แล้วมีรายการเข้ามามันก็จะรันรายการแรกออกไป เช่น  มีรายการ 36 แล้วมีมาบวก 1  รายการที่ 1 ก็จะหายไป การเก็บข้อมูลเป็นแบบ FIFO (First in First out) แต่แม้รายการที่ 1 จะประวัติเสีย แล้วผ่านไป 24 รายการ (2ปี)  ก็ตาม แต่ถ้าไม่ชำระหนี้ของรายการแรก  รายการที่ 1-24 มันก็ยังสถานะไม่ชำระหนี้อยู่ดีนะ ฉะนั้น ก็ต้องให้รายการที่ 24 หายไป ก็ต้องนำเงินไปชำระหนี้ แล้ว ก็ต้องให้รายการที 24 ครบ 3 ปี อยู่ดี(หวังว่าคงไม่งงนะครับ)  สรุปสั้นๆว่า ถ้าสถานะหนี้คุณทุกบัญชีเป็นสถานะผิดนัดชำระ แล้วแก้ไขเรียบร้อยแล้ว จะต้องรอ 3 ปี ข้อมุลเครดิตรบูโรคุณถึงจะใสสะอาด ไม่มีประวัติเสียนั่นเอง

-          คำว่า Back list ในสาระบบ เครดิตรบูโรไม่มี มีแต่การนิยามกันเอง มีแต่สถานะของการชำระหนี้เท่านั้นว่าเป็นอย่างไร แต่สถาบันการเงินต่างหากที่เข้ามาดูและเป็นผู้พิจารณาเอง

-          เกณฑ์การปล่อยหนี้ของแต่ละสถาบันเข้มงวด และเงื่อนไขไม่เท่ากัน ไม่ใช่ว่าประวัติย้อนหลัง 3 ปีมีตำหนิ แล้วจะกู้ไม่ได้ เค้าดูหลายอย่างเช่น   บางสถาบันดูว่าแม้ยังมีประวัติผิดนัดชำระก็ตาม แต่หนี้ปัจจุบันดีแล้ว และย้อนหลัง 3 เดือนสถานะดูดี เค้าก็ให้สินเชื่อ เป็นต้น
- See more at: ขออภัย! คุณไม่สามารถเห็นลิ้งค์ที่โพสต์นี้ได้ กรุณาสมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบ


ลิ้งค์หัวข้อ: บ้านหรรษา ดอทคอม/topic/3122

LikePost โดย 0 สมาชิก :