ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
เรียนท่านสมาชิกที่จะแบ่งปันกันคนละนิดไม่ว่าจะเป็นไฟล์หรือความรู้จะขอขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง บ้านเราจะน่าอยู่ขึ้นเยอะครับถ้าเรามีน้ำใจให้แก่กัน ผมคิดว่าหลายๆท่านคงได้ประโยชน์จากเว็บนี้ไม่มากก็น้อย การแบ่งปันเป็นจุดประสงค์หลักของเวปนี้ครับ

ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดสงขลา  (อ่าน 598 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Admin™

  Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 39 : Exp 67%
  HP: 0%


 • ออฟไลน์
 • หยดหนึ่งแห่งน้ำใจคืดการแบ่งปัน Administrator
  *

 • 2379
 • คะแนนน้ำใจ
  +5992
 • เพศ
  ชาย

  ชาย
ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดสงขลา

แหลมสมิหลา อ.เมือง จ.สงขลาในเขตเทศบาลเมือง ห่างจากตลาดทรัพย์สิน (ตลาดสดเทศบาล) ราว 3 กม. มีหาดทรายขาวสะอาด ทิวสนร่มรื่น และเป็นที่ตั้งรูปปั้นนางเงือกสัญลักษณ์ของสงขลา

เก้าเส้ง อ.เมือง จ.สงขลา


“เก้าเส้ง” เป็นคำที่เพี้ยนมาจาก “เก้าแสน” ซึ่งว่ากันว่าเป็นมูลค่าของขุมทรัพย์ในตำนานที่ “นายแรง” ได้อธิษฐานแล้วซ่อนไว้ใต้หินก้อนใหญ่ อันเป็นที่มาของ “หินหัวนายแรง” หินก้อนใหญ่ที่ตั้งอยู่บนเขาหิน

ภูมิทัศน์ของเขาเก้าเส้ง เป็นเขาหินมีต้นไม้เล็กน้อยก็แตกต่างจากภูเขาริมทะเลอื่นๆ ของสงขลา มีพื้นที่ติดกับทะเลอ่าวไทย โดยมีก้อนหินใหญ่ที่ตั้งเด่นอยู่ที่ปลายสุดเป็นลักษณะสำคัญ ทิวทัศน์จากบริเวณหัวนายแรงนี้มองไปเห็นเกาะหนูเกาะแมวอยู่ลิบๆ

ด้วยเก้าเส้งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ของ ”สำนักสงฆ์เก้าเส้ง” การไปเที่ยวหรือเยี่ยมชมก็น่าจะต้องประพฤติตัวให้เหมาะสม อย่าให้พระท่านต้องลำบากใจ

การเดินทางไปเก้าเส้งนี้ง่ายมาก จากหาดใหญ่ไปสงขลา เมื่อผ่านสถาบันราชภัฏสงขลาและสามแยกสำโรงมาแล้ว (เป็นทางโค้งไปทางซ้าย) ก็ให้เลี้ยวขวาที่แยกไฟแดงถัดไป (แยกโรงพยาบาลประสาท) ซึ่งเป็นทางไปถนนชลาทัศน์หรือถนนเลียบชายทะเล (มีป้ายบอกทางบริเวณแยกไฟแดง) ตรงไปจะผ่านตลาดซึ่งอยู่ทางขวามือ ก่อนจะเป็นทางโค้งเลี้ยวไปทางซ้าย ตรงโค้งนี้แหละจะมีทางเข้าอยู่ทางด้านขวามือ เป็นซอยเล็กๆ เข้าไปในซอยนี้จนสุดทางที่สถาบันเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งแห่งชาติสงขลา ทางขึ้นไปเขาเก้าเส้งอยู่ทางด้านซ้ายมือ

อุทยานนกน้ำคูขุด  อ.สทิงพระ จ.สงขลา


ด้วยปีกแห่งเสรี จากแผ่นดินหนาวเย็นสู่ลุ่มทะเลสาบแดนใต้ เวิ้งน้ำกว้างใหญ่พื้นที่ราว 1 ใน 3 ของทะเลสาบสงขลา บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลสาบสงขลา หรืออุทยานนกน้ำคูขุด เปรียบเสมือนบ้านของนกน้ำนับหมื่นนับแสนชีวิต มีทั้งนกประจำถิ่นและเหล่านกอพยพที่หนีหนาวมาจากตอนในของทวีป นับเป็นอุทยานนกน้ำซึ่งใหญ่ที่สุดในเอเซีย มีนกกว่าร้อยชนิด เช่น นกพริก นกอีกโก้ง ฯลฯ ทิวทัศน์งดงาม เหมาะแก่การนั่งเรือชมธรรมชาติและดูนกน้ำที่เริงร่าอย่างเสรี

การเดินทางไปอุทยานนกน้ำคูขุด
จากหาดใหญ่ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 414 เลี้ยวซ้ายบริเวณแยก อ.เกาะยอ แล้วเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 408 ซึ่งเป็นทางตัดเลียบชายฝั่งทะเลด้านตะวันออกช่วงสงขลา – สทิงพระ ทางซ้ายมือมีป้ายบอกทางเข้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลสาบสงขลา แยกเข้าไปประมาณ 3 กม. ช่วงที่เหมาะสมสำหรับการไปดูนกน้ำในอุทยานนกน้ำคูขุด คือเดือนธันวาคม – มีนาคม
สามารถเช่าเรือเที่ยวชมบรรยากาศและนกน้ำในเขตพื้นที่ 364 ตร.กม. ของเขตห้ามล่าฯ ได้ ช่วงเช้าและเย็นจะเหมาะสมที่สุด โดยเฉพาะในช่วงประมาณ ธ.ค.–มี.ค. จะมีนกให้พบเห็นได้มาก สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือติดต่อที่พักได้ที่ โทร. 0 7439 7042

อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง  อ.นาทวี จ.สงขลา


อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง เป็นอุทยานแห่งชาติเพียงหนึ่งเดียวของสงขลา มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์มาก ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้างยังมีน้ำตก 2 แห่ง คือน้ำตกโตนดาดฟ้าและน้ำตกโตนลาดฟ้า

หาดสทิงพระ อ.สทิงพระ จ.สงขลา


อยู่ตรงข้ามกับที่ว่าการ อ.สทิงพระ มีทางแยกขวาเข้าไปราว 500 ม. หาดสทิงพระ เป็นชายหาดยาวถึง 3 กม. ริมหาดเป็นป่าสน บรรยากาศเงียบสงบร่มรื่น


หาดทรายแก้ว อ.เมือง จ.สงขลา

หาดทรายแก้ว อยู่ฝั่งทะเลตรงข้ามกับแหลมสนอ่อน อยู่ห่างจากอำเภอเมืองไป 7 กม. ทางสายสงขลา-สทิงพระ เป็นถนนดินลูกรัง 2 กม. เป็นชายหาดที่มีความยาวประมาณ 3 กม. ที่ชายหาดแก้วมีที่พักบริการสำหรับนักท่องเที่ยว

แหลมสนอ่อน อ.เมือง จ.สงขลา


ร่มรื่นด้วยทิวสนทะเล บริเวณปลายแหลมเป็นที่ประดิษฐานอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ มีทัศนียภาพรอบด้านสวยงาม มองเห็นทะเลสาบสงขลา สามารถนั่งเรือเที่ยวชมทะเลสาบได้บริเวณท่าเรือหลังที่ทำการไปรษณีย์โทรเลข หรือบริเวณตลาดสด มีเรือหางยาวรับส่งตลอดวัน

เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา

เกาะยอ เกาะเล็กๆ ในทะเลสาบสงขลา พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นไหล่เขาและที่ราบตามเชิงเขา เหมาะแก่การเกษตรกรรม ผลไม้ที่มีชื่อของเกาะยอคือ จำปาดะ และสินค้าอันมีชื่อเสียงของชาวเกาะยอคือผ้าทอพื้นเมืองเกาะยอ นอกจากนี้ยังมีสถานที่ น่าสนใจบนเกาะยอคือ สถาบันทักษิณคดีศึกษาและวัดเขาบ่อ

สวนสาธารณะหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

พื้นที่สีเขียว แหล่งพักผ่อนหย่อนใจของคนหาดใหญ่และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติ เปิดทุกวัน เวลา 05.00-20.00 น.
ภายในร่มรื่นด้วยพรรณไม้สวยงาม สระน้ำใหญ่ ตรงกลางติดตั้งน้ำพุพวยพุ่งขึ้นไปดูสบายตา บริเวณนี้เป็นที่ตั้งห้องสมุดและหอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติฯ สูงขึ้นไปบนภูเขามีพระโพธิสัตว์กวนอิมขนาดใหญ่ มีรูปปั้นพระสังกัจจายน์และเงกเซียนฮ่องเต้
ถัดขึ้นไปประดิษฐานพระพุทธมงคลมหาราชองค์ใหญ่ จากจุดนั้นสามารถมองเห็นทิวทัศน์ตัวเมืองหาดใหญ่ได้เต็มตา ขับขึ้นไปอีกไม่ไกลจะถึง “ท้าวมหาพรหม” บนยอดเขา ทั้งชาวไทย ชาวมาเลย์ และชาวสิงคโปร์ นิยมมาสักการะขอพรกันเสมอ

เกาะหนูเกาะแมว อ.เมือง จ.สงขลา

เกาะหนูเกาะแมว อันเป็นอีกสัญลักษณ์หนึ่งของแหลมสมิหลา ที่มีเรื่องเล่าต่อกันมาว่า “มีพ่อค้าชาวจีนผู้หนึ่งคุมเรือสำเภาเดินทางมาค้าขายระหว่างจีนกับสงขลาเป็นประจำ

วันหนึ่งพ่อค้าผู้นี้ได้ซื้อหมากับแมวลงเรือไปเมืองจีนด้วย หมากับแมวอยู่บนเรือนานๆเกิดความเบื่อหน่ายจึงปรึกษาหาวิธีการที่จะกลับบ้าน หมากับแมวได้ทราบว่าพ่อค้ามีดวงแก้ววิเศษที่ทำให้ไม่จมน้ำ แมวจึงคิดอุบายโดยให้หนูไปขโมยแก้ววิเศษของพ่อค้ามา และหนูขอหนีขึ้นฝั่งไปด้วย ทั้งสามว่ายน้ำหนีลงจากเรือโดยที่หนูอมดวงแก้วเอาไว้ในปาก

ขณะนั้นหนูนึกขึ้นได้ว่าถ้าถึงฝั่ง หมากับแมวคงจะแย่งเอาดวงแก้วไปจึงคิดที่จะหนี ฝ่ายแมวซึ่งว่ายตามหลังมาก็คิดเช่นกัน จึงว่ายน้ำรี่ไปหาหนู หนูตกใจว่ายน้ำหนีไม่ทันระวังตัว ดวงแก้ววิเศษที่อมไว้จึงตกลงจมหายไปในน้ำ หนูและแมวต่างก็หมดแรงจมน้ำตายกลายเป็นเกาะหนูเกาะแมวอยู่ที่อ่าวหน้าเมือง

ส่วนหมาตะเกียกตะกายว่ายน้ำไปจนถึงฝั่งและสิ้นใจตายด้วยความเหน็ดเหนื่อย กลายเป็นหินบริเวณเขาตังกวนอยู่ริมอ่าวสงขลา ดวงแก้ววิเศษที่หล่นจากปากหนูแตกละเอียด กลายเป็นหาดทรายแก้วอยู่ทางด้านเหนือของแหลมสน ”

การเดินทาง จากอำเภอหาดใหญ่สามารถใช้บริการรถประจำทางสายหาดใหญ่-สงขลา แต่หากอยู่ในอำเภอเมืองก็มีรถสองแถวบริการไปชายหาด

สวนสัตว์สงขลา อ.เมือง จ.สงขลา

ร่มรื่นด้วยพื้นที่กว้างนับร้อยไร่บนภูเขา ชมการแสดงของสัตว์นานา เช่น การแสดงของสัตว์แสนรู้อย่างแมวน้ำ การแสดงปั่นจักรยาน ชูตบาส เล่นสเกตของนกมาคอร์อกเหลืองจากอเมซอน ชมความน่ารักของเพนกวินฮัมโบลดท์จากอเมริกาใต้ และผองเพื่อนยีราฟ ช้างแอฟริกา แรด ฝูงกวางป่า และเหล่าผู้ล่าอย่างสิงโต เสือโคร่ง เสือดาว เสือดำ เสือจาร์กัว

นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวที่มองเห็นตัวเมืองสงขลาได้เต็มตา มีบริการรถรางสำหรับหมู่คณะ ห้องจัดประชุมสัมมนา บ้านพักรับรอง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 7433 6268


ที่มา ขออภัย! คุณไม่สามารถเห็นลิ้งค์ที่โพสต์นี้ได้ กรุณาสมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบ


ลิ้งค์หัวข้อ: บ้านหรรษา ดอทคอม/topic/442

LikePost โดย 0 สมาชิก :

  สวัสดีครับคุณ  ผู้เยี่ยมชม บ้านหรรษา ดอทคอม ยินดีต้อนรับ ถูกใจช่วยกด Like ด้วยนะครับ