ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
เรียนท่านสมาชิกที่จะแบ่งปันกันคนละนิดไม่ว่าจะเป็นไฟล์หรือความรู้จะขอขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง บ้านเราจะน่าอยู่ขึ้นเยอะครับถ้าเรามีน้ำใจให้แก่กัน ผมคิดว่าหลายๆท่านคงได้ประโยชน์จากเว็บนี้ไม่มากก็น้อย การแบ่งปันเป็นจุดประสงค์หลักของเวปนี้ครับ

ผู้เขียน หัวข้อ: ตื่นตา! ถนนสายดอกทองกวาวบานที่พะเยา  (อ่าน 1710 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Admin™

  Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 39 : Exp 60%
  HP: 0%


 • ออฟไลน์
 • หยดหนึ่งแห่งน้ำใจคืดการแบ่งปัน Administrator
  *

 • 2370
 • คะแนนน้ำใจ
  +5757
 • เพศ
  ชาย

  ชาย
ตื่นตา! ถนนสายดอกทองกวาวบานที่พะเยาถนนสายดอกทองกวาวบานที่พะเยา

ท่องเที่ยว ใกล้เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนแบบเต็มตัวแล้วนะคะ ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนแสนร้อนหลายคนคงเริ่มวางแผนหนีร้อนไปเที่ยวพักผ่อนตามท้องทะเลหรือไม่ก็น้ำตก วันนี้ท่องเที่ยวไทยซ่าส์ขอพาทุกคนไปชื่นชมความสวยงามของดอกทองกวาวที่บานสะพรั่งตลอดสองข้างทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1021 เป็นระยะทางกว่า 20 กิโลเมตร นับจากกิโลเมตรที่ 5 เป็นต้นไป

       โดยดอกทองกวาวจะบานเต็มที่ในช่วงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ของทุกๆปีตลอดสองข้างทางจะกลายเป็นถนนสายดอกไม้บานที่สวยงามจนแทบไม่น่าเชื่อว่าจะมีเส้นทางเช่นนี้อยู่จริงในเมืองไทย ส่วนช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการชมดอกทองกวาวบานคือช่วงเวลาเช้าและเย็น

ถนนสายดอกทองกวาวบานที่พะเยา

        ดอกทองกวาว (Butea monosperma) หรือ ต้นทองกวาว เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางในวงศ์ถั่ว มีถิ่นกำเนิดในเอเชียใต้ จากประเทศปากีสถาน, อินเดีย, บังกลาเทศ, เนปาล, ศรีลังกา, พม่า, ไทย, ลาว, กัมพูชา, เวียดนาม, มาเลเซีย, และทางตะวันตกของอินโดนีเซีย ทองกวาว มีชื่ออื่นอีกคือ กวาว ก๋าว (ภาคเหนือ), จอมทอง (ภาคใต้), จ้า (เขมร), ทองธรรมชาติ ทองพรหมชาติ ทองต้น (ภาคกลาง), ดอกจาน (อิสาน)

ถนนสายดอกทองกวาวบานที่พะเยา

        ดอกทองกวาวตามความเชื่อของไทย

        ดอกทองกวาว เป็นไม้มงคล คนไทยโบราณเชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นทองกวาวไว้ประจำบ้านจะทำให้มีเงินมีทองมาก นอกจากนี้ดอกยังมีความสวยเรืองรองดั่งทองธรรมชาติ ควรปลูกต้นทองกวาวไว้ทางทิศใต้ผู้ปลูกควรปลูกในวันเสาร์เพราะโบราณเชื่อว่าการปลูกไม้เพื่อเอาคุณทั่วไปให้ปลูกในวันเสาร์ นอกจากนี้แล้ว ดอกทองกวาวเป็นพืชที่มีความสำคัญในศาสนาฮินดู ใช้เป็นสัญลักษณ์ของพระพรหม พระนารายณ์ พระอิศวร ไม้ทองกวาวใช้เป็นฟืนเผาศพ ถือเป็นพืชศักดิ์สิทธิ์ถนนสายดอกทองกวาวบานที่พะเยา

        การเดินทางไปชมความสวยงามของดอกทองกวาวบาน จากจังหวัดพะเยา ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 และ 1021 สู่ อ.ดอกคำใต้ แล้วมุ่งหน้าไปทาง อ.จุน เลย อ.ดอกคำใต้ไปราว 4 กิโลเมตร จะเริ่มมีต้นทองกวาวขึ้นเรียงรายสองข้างทางรวมระยะทางราว 20 กิโลเมตร


ถนนสายดอกไม้พะเยา ภาพประกอบ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเชียงราย


ลิ้งค์หัวข้อ: บ้านหรรษา ดอทคอม/topic/459

LikePost โดย 0 สมาชิก :

  สวัสดีครับคุณ  ผู้เยี่ยมชม บ้านหรรษา ดอทคอม ยินดีต้อนรับ ถูกใจช่วยกด Like ด้วยนะครับ