ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
เรียนท่านสมาชิกที่จะแบ่งปันกันคนละนิดไม่ว่าจะเป็นไฟล์หรือความรู้จะขอขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง บ้านเราจะน่าอยู่ขึ้นเยอะครับถ้าเรามีน้ำใจให้แก่กัน ผมคิดว่าหลายๆท่านคงได้ประโยชน์จากเว็บนี้ไม่มากก็น้อย การแบ่งปันเป็นจุดประสงค์หลักของเวปนี้ครับ

ผู้เขียน หัวข้อ: แทรกเตอร์พระราชทาน อ.ระแสง  (อ่าน 226 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Admin™

  Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 39 : Exp 50%
  HP: 0%


 • ออฟไลน์
 • หยดหนึ่งแห่งน้ำใจคืดการแบ่งปัน Administrator
  *

 • 2359
 • คะแนนน้ำใจ
  +4944
 • เพศ
  ชาย

  ชาย
แทรกเตอร์พระราชทาน อ.ระแสง


 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงกระกรุณาโปรดเกล้าฯให้พระองค์เจ้าวิภาวดีฯ เสด็จไปปฏิบัติพระราชภารกิจแทนพระองค์ในการเยี่ยมเยียนราษฎรที่อ.พระแสง

พระองค์หญิงเสด็จไปด้วยพระวิริยะอุตสาหะ ไม่ได้คำนึงถึงความลำบากในถิ่นทุรกันดาร ตั้งพระทัยว่าจะทรงช่วยเหลือราษฎรผู้ประสบความลำบากยากแค้นในถิ่นที่ราชการอาจจะยังเข้าไปช่วยเหลือไม่ได้มากนัก ทรงเล่าถึงอ.พระแสง ไว้เช่น...

"การเดินทางระยะทางเพียง 16 กิโลเมตร  จากสถานีบ้านส้องไปพระแสงนั้นทุลักทุเลมาก  ตอนแรกข้าพเจ้านั่งรถจิ๊ปบุกไปตามที่กว้างพอใช้ แต่ลื่นและเป็นหลุมเป็นบ่อทำให้กระเทือนมาก
แต่นั่งรถจิ๊ปไปได้ไม่นาน ถนนก็เละ และแคบเข้าทุกที  ข้าพเจ้าก็เลยต้องลงจากรถจิ๊ปเดินลุยโคลนไปพักใหญ่ พอค่อยหายเละ ก็ไปเกาะท้ายรถจักรยานยนต์  ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า "ฮอนด้า"คดเคี้ยวไปตามทุ่งนา ทุ่งหญ้า สวนยาง ป่าไม้
ผ่านบ้านเรือนราษฎร ข้ามขอนไม้  ในที่สุดลงไปแล่นอยู่ในลำธารก็หลายครั้ง
ทางบางตอนก็ต้องลงจากรถ เดินไปเพราะแคบมาก หนามเกี่ยวเนื้อตัวเป็นริ้วเป็นรอย และเฉอะแฉะจนจักรยานยนต์ลื่นไปมา"

เส้นทางที่ลำบากในการติดต่อกับสังคมภายนอก ทำให้พระแสงเป็นเหมือนเมืองปิด ทรงเล่าว่า ในอำเภอพระแสง มีบ้านไม้ของราชการเพียง 3-4 หลัง คือที่ว่าการอำเภอซึ่งจวนจะพัง  เอียงโย้ไปทางซ้ายทั้งหลัง
สถานีตำรวจก็สภาพใกล้พังพอกัน เอียงโย้ไปทางขวา
สถานีอนามัย ใหม่กว่าเพราะสร้างเมื่อ พ.ศ. 2478 ยังคงยืนตรงพอใช้

ราษฎรมีฐานะยากจน  แทบไม่เคยติดต่อกับคนนอกหมู่บ้าน
ข้าราชการไม่มีบ้านพัก  ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ไม่เคยไปตรวจงาน
ความทุรกันดารของพระแสงเป็นที่พูดกันทีเล่นทีจริงว่า ไปเวียดนาม(ซึ่งอยู่ในภาวะสงคราม) ดีกว่าไปพระแสง


---หลังจากพระองค์เจ้าวิภาวดีฯเสด็จเยี่ยมพระแสง  เมื่อเสด็จกลับก็ทรงเผยแพร่เรื่อง พระแสง ให้เป็นที่รู้จักกัน ความสนใจจึงเริ่มหลั่งไหลจากส่วนกลางไปที่หมู่บ้านเล็กๆแห่งนี้

กรมทางเองก็ได้เริ่มทำถนนสายบ้านส้อง-พระแสงหลังจากท่านหญิงเสด็จกลับจากเยี่ยมครั้งแรกไม่นาน
อีก2 ปีต่อมา ในหลวงก็ทรงเสด็จเยี่ยม อ.พระแสง ทำความปลื้มปิติอย่างหาที่สุดมิได้แก่ชาวพระแสง

พระองค์ทรงเสด็จครั้งแรกกับสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเมื่อวันที่ 24 กรกฏาคม ...
คืนก่อนเสด็จ ฝนตกตลอดคืนจนเช้าก็ยังไม่หาย แต่ก่อนเวลาเสด็จเพียงชั่วโมงเดียวท้องฟ้าก็โปร่ง ฝนหยุดตก แต่พื้นแฉะเป็นโคลนตมไปหมด
ราษฎรต้องช่วยกันขนไม้กระดานที่กรมอนามัยซื้อมากองไว้สำหรับทำฝาเรือนให้บ้านพักเจ้าหน้าที่สถานีอนามัย เป็นแผ่นๆมาต่อกันเป็นทางเดินยาวสำหรับให้ทรงพระราชดำเนินจากเฮลิคอปเตอร์ไปยังสถานีอนามัย เพื่อให้ราษฏรมากมายก่ายกองเฝ้าชมพระบารมี พระราชทานยารักษาโรค เครื่องนุ่งห่มและผ้านุ่งห่ม แก่ผู้ที่ยากจน ทอดพระเนตรโครงการส่งเสริมอาชีพราษฏรของมูลนิธิพัฒนาอนามัยฯ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้หน่วยอาสาสมัครของมูลนิธิเฝ้า แล้วก็เสด็จพระราชดำเนินกลับ


ครั้นวันที่ 4 ตุลาคมปีเดียวกันก็เสด็จพระราชดำเนินอีกคร้ังพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เพื่อพระราชทานรถบุลโดเซอร์ ดี4 แก่อำเภอพระแสงเพื่อใช้ทำถนนระหว่างตำบลต่างๆของอำเภอให้ติดต่อกัน โดยใช้เฮลิคอปเตอร์มหึมาทิ้งบุลโดเซอร์ลงมาทีละชิ้น
ป.ล. เวลานั้น บ้านพักของเจ้าหน้าที่สถานีอนามัย(คุณดุสิตกับผู้ช่วย) นับเป็นบ้านที่สวยที่สุดในพระแสง เป็นบ้านสองหลังที่ทาสี และแบบก็ราวกับบ้านแถวบางกะปิทั้ง 2 หลังมีชื่อว่า "บ้านลาดพระบาท 1" กับ  "บ้านลาดพระบาท 2" เพราะฝา เพดาน และพื้น เคยเป็นไม้ลาดพระบาทในวันที่เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเยี่ยมพระแสงเป็นครั้งแรก คุณดุสิตอวดว่าไม่มีบ้านใดในโลกที่มีเกียรติถึงกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยทรงพระราชดำเนินบนฝาและเพดาน


   
 

ขออภัย! คุณไม่สามารถเห็นลิ้งค์ที่โพสต์นี้ได้ กรุณาสมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบ

 

ลิ้งค์หัวข้อ: บ้านหรรษา ดอทคอม/topic/4688

LikePost โดย 0 สมาชิก :

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13/ต.ค./2016 โดย joom™ »
  สวัสดีครับคุณ  ผู้เยี่ยมชม บ้านหรรษา ดอทคอม ยินดีต้อนรับ ถูกใจช่วยกด Like ด้วยนะครับ