ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
เรียนท่านสมาชิกที่จะแบ่งปันกันคนละนิดไม่ว่าจะเป็นไฟล์หรือความรู้จะขอขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง บ้านเราจะน่าอยู่ขึ้นเยอะครับถ้าเรามีน้ำใจให้แก่กัน ผมคิดว่าหลายๆท่านคงได้ประโยชน์จากเว็บนี้ไม่มากก็น้อย การแบ่งปันเป็นจุดประสงค์หลักของเวปนี้ครับ

ผู้เขียน หัวข้อ: จีนประกาศศักดา! ไม่ยอมรับอำนาจ"ศาลอนุญาโตตุลาการถาวร" กรณีพิพาททะเลจีนใต้  (อ่าน 396 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Admin™

  Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 39 : Exp 50%
  HP: 0%


 • ออฟไลน์
 • หยดหนึ่งแห่งน้ำใจคืดการแบ่งปัน Administrator
  *

 • 2359
 • คะแนนน้ำใจ
  +4954
 • เพศ
  ชาย

  ชาย
จีนประกาศศักดา! ไม่ยอมรับอำนาจ"ศาลอนุญาโตตุลาการถาวร" กรณีพิพาททะเลจีนใต้จากรายงานของเอเอฟพี จีนประกาศในวันนี้ (30 ตุลาคม) ว่าจะไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการถาวร (Permanent Court of Arbitration, PCA) ในกรณีพิพาทเรื่องการอ้างสิทธิเหนือหมู่เกาะในทะเลจีนใต้ ที่ฟิลิปปินส์เป็นฝ่ายร้องเรียน

ทั้งนี้ ศาลอนุญาโตตุลาการถาวร องค์กรตุลาการระหว่างประเทศอายุนับร้อยปี ซึ่งตั้งอยู่ที่เดอะเฮก ของเนเธอร์แลนด์ เพิ่งมีคำสั่งเมื่อวานนี้ว่า ศาลมีอำนาจที่จะพิจารณาข้อพิพาทดังกล่าวตามคำร้องของฟิลิปปินส์

รัฐบาลมะนิลายืนยันว่า อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเลซึ่งทั้งฟิลิปปินส์และจีนได้ให้สัตยาบัน ควรถูกนำมาใช้ในการแก้ปัญหาข้อพิพาททางดินแดนเหนือแนวโขดหิน และหมู่เกาะขนาดเล็กในทะเลจีนใต้ ซึ่งกำลังสร้างความกังวลให้กับนานาชาติ

แต่รัฐบาลปักกิ่ง ปฏิเสธที่จะเข้าร่วมการพิจารณาดังกล่าวของศาลอนุญาโตตุลาการถาวร โดยโต้แย้งว่า ปัญหาดังกล่าวเป็นเรื่องของอำนาจอธิปไตย ซึ่งศาลแห่งนี้ไม่มีเขตอำนาจในการพิจารณาคดี

"เราจะไม่เข้าร่วม และเราจะไม่ยอมรับคำตัดสินชี้ขาด (ของศาลอนุญาโตตุลาการ)" รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน หลิว เฉินหมิง กล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงปักกิ่ง

"คำตัดสิน หรือผลของกระบวนการอนุญาโตตุลาการจะไม่กระทบกับสถานะของจีน ... มันจะไม่กระทบกับสิทธิในอธิปไตยและเขตอำนาจศาลของจีนในทะเลจีนใต้ สิทธิของเราไม่อาจถูกบ่อนทำลายได้" รมต.จีนกล่าว

ทั้งนี้ จีนได้อ้างสิทธิทางอำนาจอธิปไตยเหนือพื้นที่เกือบทั้งหมดของทะเลจีนใต้ เส้นทางเดินเรือสำคัญทางยุทธศาสตร์ ซึ่งเป็นเขตที่การค้าน้ำมันเป็นสัดส่วนมากถึงหนึ่งในสามของโลก

พื้นที่พิพาทแห่งนี้ ถูกอ้างสิทธิจากหลายประเทศทั้งเวียดนาม, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, ไต้หวัน และบรูไน และได้กลายเป็นเวทีของการชิงอิทธิพลในภูมิภาคระหว่างจีนกับสหรัฐฯ สองยักษ์ใหญ่ทางเศรษฐกิจและการทหาร

สัปดาห์นี้ สหรัฐฯได้ส่งเรือรบติดตั้งขีปนาวุธยูเอสเอสลาสเซน เข้าใกล้พื้นที่เกาะเทียมที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ โดยแล่นเรือห่างออกไปเพียง 12 ไมล์ทะเล ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับจีนเป็นอย่างมาก และจีนได้ออกมาขู่ในวันนี้ว่าความผิดพลาดเล็กน้อยจากเผชิญหน้าทางทหารซึ่งมาจากการยั่วยุของสหรัฐฯ อาจนำไปสู่การจุดชนวนสงครามได้

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จีนได้พยายามแสดงอำนาจถือสิทธิเหนือพื้นที่พิพาทอย่างไม่เกรงใจใคร ด้วยการเร่งเปลี่ยนแนวโขดหินขนาดเล็ก ให้กลายเป็นเกาะพร้อมกับสิ่งปลูกสร้างที่ใช้ในภารกิจทางทหาร ร่วมถึงการสร้างทางวิ่งของอากาศยาน ซึ่งมีแล้วอย่างน้อย 3 แห่ง

   
ที่มา MatichonOnline

ลิ้งค์หัวข้อ: บ้านหรรษา ดอทคอม/topic/750

LikePost โดย 0 สมาชิก :

  สวัสดีครับคุณ  ผู้เยี่ยมชม บ้านหรรษา ดอทคอม ยินดีต้อนรับ ถูกใจช่วยกด Like ด้วยนะครับ