ข้าวโพดต้มได้ประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
W3Schools.com
นานาสาระ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ผู้เขียน : Admin™
ข้าวโพดต้มได้ประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด



หลายๆ คนคงจะเพลิดเพลินกับการนั่งแทะข้าวโพด ไม่ว่าจะตอน รถ ติด นั้ง รถ ทางไกลหรือดูทีวี  ข้าวโพดเป็นผลผลิตที่มีอยู่ในประเทศไทยไม่ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศจึงทำให้มีราคาถูกมากและหาซื้อได้ง่าย แต่หลายๆ คนก็ไม่ชอบบริโภคข้าวโพดต้มสักเท่าไหร่ทั้งๆ ข้าวโพดมีประโยชน์มากมาย

คนไทยเรานิยมรับประทานข้าวโพดต้มเป็นของว่างรับประทานเล่นๆ เพื่อความเอร็ดอร่อย จากตรอกซอกซอยจะพบว่ามีข้าวโพดต้มควันกรุ่นหอมฉุยขายอยู่ทั่วไป แต่หลายๆ ท่านคงยอมรับว่าห่างหายจากการซื้อข้าวโพดต้มมารับประทานนานพอสมควรแล้วเหมือนกัน ข้าวโพดต้มนั้นมีวิตามินและแร่ธาตุสำคัญมากมายที่ร่างกายต้องการ ข้าวโพดต้มโรยเกลือ ข้าวโพดต้มโรยน้ำตาล เมื่อรับประทานอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยขับปัสสาวะ ลดอาการบวมน้ำ ช่วยขยายหลอดเลือด ปรับระดับคอเลสเตอรอลให้มีไม่มากเกินพอดีในร่างกาย ลดภาวะหลอดเลือดแข็งตัว ทำให้คุณไม่ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง ช่วยต้านโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และยังช่วยป้องกันมะเร็งได้ดีเป็นพิเศษ  นักวิจัยของมหาวิทยาลัย คอร์เนลล์แห่งสหรัฐฯ (Cornell University : เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนตั้งอยู่ที่เมืองอิทากา ในมลรัฐนิวยอกร์สหรัฐอเมริกา ก่อตั้งในปี พ.ศ.2408) รายงานในวารสารสมาคมเคมีแห่งอเมริกาว่า ข้าวโพดหวานที่ปรุงสุกแล้วจะออกฤทธิ์ล้างพิษ ในร่างกายสูงขึ้นได้อย่างเด่นชัด นักวิจัยเปิดเผยว่า “ผิดกับที่เคยเชื่อกันมาก่อน” ว่าผักและผลไม้หากต้มหรือปรุงสุกแล้ว จะเสียคุณค่าทางอาหารลงไป สู้กินดิบๆ ไม่ได้ แต่ข้าวโพดหวานยังคงสามารถ เก็บพลังงานเป็นตัวล้างพิษคงไว้ได้แม้ว่าจะสูญเสียวิตามินซีไป

นักวิจัยยังพบอีกว่าการต้ม ข้าวโพดหวาน ด้วยอุณหภูมิสูง 115 องศาเซลเซียส ในเวลานานต่างกัน 10, 25 และ 50 นาที พบว่ายิ่งต้มนานเท่าไหร่ จะทำให้มันมีสาร ที่เป็นตัวล้างพิษเพิ่มขึ้นเป็น 22, 44 และ 53 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสารที่ ออกฤทธิ์ เป็นตัวล้างพิษ ช่วยดับพิษของอนุมูลอิสระ (free radical) ซึ่งเป็นอันตรายกับเซลล์ของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย ทั้งยังมีส่วนเกี่ยวพันกับโรค อันสืบเนื่องมาจากความแก่ชราต่างๆ เช่น ต้อกระจก และโรคสมองเสื่อมอีกด้วย

คณะนักวิจัยชี้แจงว่าข้าวโพด หวาน ที่ต้มหรือปิ้งจะปล่อยสารประกอบที่เรียกว่า กรดเฟรุลิก (Ferulic acid) อันเป็นคุณกับร่างกาย และจะยิ่งมากขึ้นเมื่อถูกความร้อนสูงขึ้น หรือเวลานานขึ้น กรดเฟรุลิกเป็นพวก “พฤกษเคมี” (Phytochemical หรือ Phytonutrients) ซึ่งเป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพ พบเฉพาะในผักและผลไม้และมีอยู่ไม่มากนัก แต่กลับพบว่ามีอยู่อย่างอุดมในข้าวโพด ซึ่งผสมปนเปรวมอยู่กับพฤกษเคมีอย่างอื่นๆ เพราะฉะนั้นการทำให้มันสุก จึงช่วยให้มันปล่อยกรดเฟรุลิกออกมาได้มากขึ้น”

ในเมื่อรู้กันแล้วว่าข้าวโพดมีประโยชน์มากมายขนาดนี้ก็อย่าลืมที่จะเลือกทานข้าวโพดกันมากขึ้น เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเอง


ที่มา....Nooddd's Blog

ลิ้งค์หัวข้อ: บ้านหรรษา ดอทคอม/topic/16

LikePost โดย 1 สมาชิก :
ไม่พบชื่อผู้ใช้: 828!
สวัสดีครับคุณ ผู้เยี่ยมชม ร่วมสนับสนุน เว็ปบ้านหรรษา ดอทคอม ด้วยการสมัครสมาชิก VIP. สามารถโหลดข้อมูลได้ทั้งเวป   ;;tty; ;;tty;  ขออภัย! คุณไม่สามารถเห็นลิ้งค์ที่โพสต์นี้ได้ กรุณาสมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบ
คลิ๊กเลย
 

ผู้เขียน : LoveSong2016
 :thank2_:ชอบๆ ข้าวโพดต้ม อร่อยมากกก  :44:

ลิ้งค์หัวข้อ: บ้านหรรษา ดอทคอม/topic/16


 

ร่วมสนับสนุนเว็บ บ้านหรรษา ดอทคอม ด้วยการสมัครสมาชิก VIP. เพียง 500฿ ต่อปี